Black Heat News

ข่าววงการดาร์กในไทย

สวยหล่อไม่พอ คนไทยยอมเสี่ยงพึ่งศัลยกรรมเถื่อน เพราะอะไร

เรื่องราวความลับและวงการดาร์ก ๆ ในไทยมีอยู่มาก ไม่เว้นแม้แต่ ‘การทำศัลยกรรม’ ที่คนเรารู้ทั้งรู้ว่าสิ่งเหล่านี้นับเป็นความละเอียดอ่อนที่เราต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะหากมันเกิดข้อผิดพลาดใด ๆ ขึ้นมา ผลลัพธ์หลังการทำอาจทำให้คุณช้ำใจและต้องคอยตามเช็ดตามล้างไปอีกนาน

แต่ทว่าเมื่อมันมีคำว่า ‘ราคาถูกกว่า’ เข้ามาเมื่อไหร่ ก็กลับทำให้คนยอมสลัดความปลอดภัยออกไปอย่างง่ายดาย หน้ามืดตามัวทันทีเมื่อเทียบราคาแล้วเห็นว่าราคาที่ต้องจ่ายช่วยให้กระเป๋าฉีกขาดน้อยลง จนหลงลืมไปเลยว่าแท้จริงสิ่งจำเป็นที่มาควบคู่กับการศัลยกรรมไม่ใช่ราคา หากแต่เป็นความปลอดภัยต่างหากล่ะที่สำคัญ

จะรู้ได้ยังไงว่าหมอศัลฯ ที่ทำอยู่คือหมอจริง ไม่ใช่หมอเถื่อน?

ถึงอย่างไรเราไม่ได้หมายความว่าการทำศัลยกรรมที่มีราคาถูกทุกที่ จะเป็นการศัลยกรรมเถื่อนเสมอไป เพราะบางที่อาจจะอยู่ในช่วงของการจัดโปรโมชั่น หรือแลกกับการเป็นเคสรีวิว (ขึ้นอยู่กับคลินิกนั้น ๆ) ดังนั้นผู้เข้ารับการศัลยกรรมทั้งในรูปแบบของการผ่าตัดหรือการฉีด ก็จำเป็นจะต้องศึกษารายละเอียดและความน่าเชื่อถือของคลินิกมาในระดับหนึ่งก่อน

โดยเมื่อปี 60 นพ.ธงชัย กีรติหัตยากร รองอธิบดีกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ (สบส.) ก็ได้มีการพูดถึงเรื่องของการทำศัลยกรรมมาแล้ว ซึ่งตอนนั้นพบว่าแนวโน้มคนไทยแอบทำศัลยกรรมความงามเถื่อนสูงขึ้นเรื่อย ๆ คนต้องการความสวยงามจนแลกกับทุกอย่าง และยอมเสี่ยงชีวิต ณ ขณะนั้นแม้ว่าจะมีการตรวจสอบคลินิกแบบเชิงรุกแล้ว แต่ด้วยช่องทางโซเชียลมิเดียที่ไปอย่างรวดเร็วจึงทำให้การตรวจสอบอาจไม่ทั่วถึง ดังนั้นประชาชนจะต้องดูแลตัวเอง อยากสวย อยากหล่อ ก็ต้องเลือกทำกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง และเลือกสถานพยาบาลที่มีมาตรฐาน ได้รับอนุญาตให้เปิดบริการอย่างถูกตามกฎหมาย สำคัญคืออย่าเห็นแก่โปรโมชั่น ลด แลก แจก แถม มากเกินไป เพราะนั่นอาจเป็นช่องว่างทำให้ความอันตรายเกิดขึ้นกับคุณได้ง่าย ๆ เช่นกัน นอกจากนี้ต้องผ่านการพิจารณาเสมอว่า ตัวเองมีความจำเป็นต้องศัลยกรรมหรือไม่ ส่วนเรื่องการเปรียบเทียบราคาและโปรโมชั่นนั้นควรจะเป็นสิ่งสุดท้าย อย่ายกมาเป็นประเด็นสำคัญ แต่ถึงอย่างไรคนไทยกลับมองข้ามตรงนั้นและมองเรื่องของราคาเป็นอย่างแรก ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องที่อันตรายมาก ๆ

ดราม่าพิมรี่พาย ทำให้คนสนใจเรื่องหมอศัลยกรรมเถื่อนมากขึ้น

อย่างเป็นเด็นล่าสุดที่ทำให้คนเกิดความตระหนักขึ้นมาได้บ้าง นั่นคือประเด็นของคลินิกอิสคิวท์คลินิกเวชกรรมสาขาห้วยขวาง ที่มีพิมรี่พาย (แม่ค้าออนไลน์ชื่อดัง) เป็นหุ้นส่วน ที่มีบุคคลใช้เอกสารใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมของแพทย์หญิงท่านหนึ่งสวมสมัครเป็นแพทย์ของคลินิก ซึ่งเรื่องนี้แม้ว่าทางพิมรี่พายจะมีการแจ้งความเอาผิดและขอรับผิดชอบคนไข้ทุกเคสที่ทำศัลยกรรมกับหมอเถื่อนคนนี้ แต่ประเด็นดังกล่าวก็นับว่าเป็นเรื่องที่สะเทือนวงการศัลยกรรมอยู่ไม่น้อย

นั่นเลยทำให้คนสงสัยว่าหากเป็นเช่นนี้เราจะรู้ได้อย่างไรว่าคลินิกที่เราเข้าไปใช้บริการจะดำเนินงานด้วยแพทย์จริง ๆ ? ซึ่งจริง ๆ แล้วเราเองสามารถตรวจสอบ ‘ใบประกอบวิชาชีพแพทย์’ ผ่านระบบ ตรวจสอบรายชื่อแพทย์จากฐานข้อมูลแพทยสภา ก่อนใช้บริการคลินิกต่าง ๆ ได้ เพื่อให้เรามั่นใจได้ว่าแพทย์ที่เราใช้บริการด้วยนั้นจะไม่ใช่แพทย์ปลิม หรือ หมอปลอม

โดยขั้นตอนการทำเพียงเข้าที่หน้าเว็บไซต์ จากนั้นกรอกชื่อแพทท์ ทั้งภาษาไทยและภาษาอังกฤษ โปรแกรมก็จะแจ้งสถานภาพของแพทย์ หรือผู้ประกอบวิชาชีพเวชกรรม แจ้งปีที่จบการศึกษา และสถานะเป็นผู้เชี่ยวชาญ และรูปภาพของแพทย์ เพื่อให้ประชาชนสามารถตรวจสอบและตัดสินใจก่อนเข้ารับบริการได้

แต่หากไม่พบข้อมูลใด ๆ สามารถติดต่อแพทยสภา ได้ที่โทร 0-2590-1887 หรือ e-mail: [email protected] ในส่วนของคลินิก หรือ สถานพยาบาล ที่ได้รับอนุญาต หากมีการสนับสนุนให้แพทย์ที่ไม่มีใบประกอบวิชาชีพเวชกรรมรักษาผู้ป่วย ก็จะมีความผิดด้วยเช่นกัน

ดังนั้นการศัลกรรมทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัด การปลูกผม การฉีด การดูดไขมัน หรือใด ๆ เรื่องความปลอดภัยและความมาตรฐานของแพทย์ คลินิก จะต้องเป็นเรื่องที่มาอันดับ 1 เสมอ อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงเพื่อแลกเป็นส่วนลดในการเข้ารับบริการเลยนะคะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *