Black Heat News

ข่าววงการดาร์กในไทย

ผีไหนก็ไม่น่ากลัวเท่าผีพนัน โรคเสพติดที่โควิดก็ไม่กลัว

ผีพนัน เป็นอาการป่วยจิตเวชอย่างหนึ่ง ต้องรีบรักษา

โจรขึ้นบ้านหนึ่งครั้งไม่เท่าไฟบ้านหนึ่งครั้ง และไฟไหม้บ้านหนึ่งครั้งก็ไม่น่ากลัวเท่าผีพนันสิงตัวหนึ่งครั้งอีกเหมือนกัน เพราะอย่างน้อย ๆ ไฟไหม้บ้านก็ยังเหลือที่เหลือทาง แต่ถ้าผีพนันเข้าตัวเมื่อไหร่ แม้แต่ที่ก็ไม่เหลือไว้ให้ดูต่างหน้า

ซึ่งนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งด้านมืดของประเทศไทย ที่ใครหลายคนอ้างว่านี่คือหนทางของการรวยทางลัด การลงทุน หรือกิจกรรมที่ไว้เล่นเพื่อคลายเครียด (หรือเครียดกว่าเดิมมิทราบ) ที่ถึงแม้ว่าในตอนนี้จะมีการแพร่ระบาดของโควิด-19 แต่นั่นกลับไม่ใช่อุปสรรคที่จะเข้ามาขวางกั้นความต้องการของนักพนันได้เลย

องค์การอนามัยโลกยืนยัน ‘ผีพนัน’ เป็นโรคจิตเวช

ประเด็นนี้ทางองค์การอนามัยโลก (WHO) ได้มีการกำหนดให้พฤติกรรมติดการพนันเป็นความผิดปกติทางจิตเวชชนิดหนึ่ง มีชื่อเรียกว่า ‘พาโธโลจิคอล แกมบลิ้ง’ (Pathological Gambling) ที่คนรู้ดีว่าสิ่งที่กำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ผิดและไม่ดี หรือส่งผลเสียต่อชีวิต เช่น การทำงาน การเรียน การเงิน สุขภาพ และสังคม แต่ก็อดไม่ได้ที่จะทำ คล้าย ๆ กับการเสพติดอะไรบางอย่าง มีจิตใจจดจ่ออยู่แต่กับการพนันอยู่ตลอดเวลา ไม่สามารถที่จะคิด แยกแยะ หรือทำกิจกรรมอย่างอื่นได้ มีความโหยหาและยากที่จะควบคุม

องค์การอนามัยโลกยืนยัน ‘ผีพนัน’ เป็นโรคจิตเวช
องค์การอนามัยโลกยืนยัน ‘ผีพนัน’ เป็นโรคจิตเวช

โดยพฤติกรรมผีพนัน มีพฤติกรรมคล้าย ๆ กับอาการย้ำคิดย้ำทำ ที่หากไม่ได้รับการบำบัดรักษาก็อาจทำให้อาการมีความรุนแรงขึ้น สำหรบขั้นตอนการรักษาอย่างง่ายคือการให้ยาลดอาการย้ำคิดย้ำทำ จากนั้นพาไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่ไม่มีการพนันเข้ามาเกี่ยวข้อง รวมไปถึงการจัดกิจกรรมการเรียนรู้ที่จะควบคุมตัวเอง หางานอดิเรกทำ และใช้ชีวิตอยู่กับครอบครัวให้มากขึ้น

ซึ่งเมื่อปี 2555 นพ.ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (ตำแหน่งในขณะนั้น) ได้กล่วว่า โรคติดการพนันเป็นโรคจิตเวชอย่างหนึ่ง ที่ตัวผู้ป่วยเองจะไม่สามารถต่อต้านแรงกระตุ้นหรือความอยากของตัวเองได้ จะหมกมุ่นอยู่แต่กับการเล่นพนัน ไม่ต่างจากคนที่ติดสุราหรือสารเสพติด ซึ่งนั่นอาจทำให้เกิดผลเสียในด้านต่าง ๆ ร่วมกับการเจ็บป่วยทางจิตอื่น ๆ เช่น ภาวะซึมเศร้า อารมณ์ 2 ขั้ว เป็นต้น

ที่สำคัญคนติดพนันอย่างหนักมักจะจบลงด้วยการพยายามฆ่าตัวตายอย่างน้อย 1 ครั้งในชช่วงชีวิต ส่วนใหญ่เป็นพฤติกรรมที่เกิดขึ้นทันทีหลังจากสูญเสียเงินไปจำนวนมากและผลเสียด้านสุขภาพจิตอีกเรื่อง ซึ่งบางคนอาจเข้าใจผิดว่าตัวเองเล่นพนันมานาน และมีทักษาการเล่นพนันแบบชนะได้แบบ 50 – 50 ทั้งที่ในความเป็นจริงแล้วการพนันมีเปอร์เซ็นต์การชนะต่ำกว่าการแพ้หลายเท่ามาก

ผีพนัน เป็นอาการป่วยจิตเวชอย่างหนึ่ง ต้องรีบรักษา
ผีพนัน เป็นอาการป่วยจิตเวชอย่างหนึ่ง ต้องรีบรักษา

สาเหตุการติดการพนัน

การเสพติดทุกประเภทพบว่า ผู้ชายจะมีโอกาสติดมากกว่าผู้หญิง นั่นเป็นเพราะสมองผู้ชายต้องการสิ่งเร้า การกระแทกที่แรงกว่าผู้หญิง ส่วนผู้หญิงหากมีโอกาสติดแล้วพบว่ามีสัดส่วนที่จะป่วยเป็นโรคซึมเศร้ามากกว่าผู้ชาย แต่ทั้งนี้ผู้หญิงก็สามารถรักษาให้หายได้ง่ายกว่าผู้ชายเช่นกัน เพราะผู้หญิงจะมีความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้มากกว่า และถูกกระตุ้นให้หายได้มากกว่านั่นเอง ส่วนเหตุผลที่ทำให้คนติดการพนัน ได้แก่

  1. พันธุกรรม
  2. สังคม สิ่งแวดล้อม ผู้ที่อยู่ในสิ่งแวดล้อมที่กระตุ้นให้เล่นการพนัน
  3. สิ่งยั่วยุ ทั้งจากสื่อมวลชน เช่น หนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ ภาพยนตร์ นิตยสารเฉพาะกลุ่มกีฬาที่มีการวิเคราะห์เกมการเล่นของแต่ละทีม หรือชี้นำผลการแข่งขันมีส่วนยั่วยุให้คนที่มีแนวโน้มจะเล่นการพนันอยู่แล้วถูกกระตุ้นให้เล่นการพนัน และผู้ที่เล่นอยู่แล้วเล่นในปริมาณที่มากขึ้น
  4. ระบบสารเคมีในสมองผิดปกติ เกิดการหลั่ง สารโดปามีน ในสมองมาก ซึ่งเป็นสารที่ทำให้บุคคลรู้สึกตื่นเต้น เป็นสุข สนุกสนาน ขณะที่สารสื่อประสาทสมอง ซีโรโทนิน ลดลง ซึ่งเป็นสารที่ช่วยให้บุคคลมีความยับยั้งชั่งใจ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คนติดการพนัน โดยสาเหตุทั้ง 4 ข้อนี้ มักจะเกิดควบคู่กัน

การพนันเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คนตกอยู่ในภาวะซึมเศร้า นอนไม่หลับ ความเครียด ที่อาจส่งผลทำให้กระทุบต่อสุขภาพด้านต่าง ๆ อีกทั้งการพนันยังทำให้คนต้องเสียเงินจำนวนมหาศาล ทั้งระหว่างการเล่น ระหว่างการรักษาตัวจากโรคซึมเศร้า หรือโรคที่เกิดจากการเล่นพนัน เช่นความเครียดทำให้ผมร่วง ต้องปลูกผม หรือความเครียดจนทำให้ทำลายข้าวของ ข้าวของเสียหาย เพราะฉะนั้นหากยับยั้งชั่งใจตัวเองตั้งแต่ตอนนี้ได้ก็เป็นสิ่งดี ๆ ที่ควรทำ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *