Black Heat News

ข่าววงการดาร์กในไทย

ร่วมหาคำตอบ ทุกวงการมีด้านมืด ไม่เว้นแม้แต่วงการแพทย์

วงการแพทย์ก็มีด้านมืดเหมือนกัน อยากรู้ต้องไปอ่าน

ในยามที่เราเจ็บไข้ได้ป่วย ไม่สบาย หรือเกิดอุบัติเหตุต่าง ๆ อย่างแรกที่เราต้องนึกถึงคงจะเป็นแพทย์ พยาบาล เพราะพวกเขาเหล่านี้ถูกสั่งสอนมาให้ช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ ทำการรักษาเพื่อให้มนุษย์ได้ฟื้นคืนร่างอีกครั้ง และได้รับค่าตอบแทนเป็นเงินมหาศาล และรอยยิ้มที่จริงใจของคนไข้ รวมถึงคนในครอบครัว

แต่ทุกวงการมีด้านมืดเสมอ ไม่เว้นแม้แต่อาชีพนักบุญอย่างแพทย์ ที่แพทย์ดีก็มีอยู่มาก ขณะเดียวกันแพทย์ที่ไม่ได้เกิดมาเพื่อรักษาคนไข้ แต่เกิดมาเพื่อเสาะหาผลประโยชน์ให้กับตัวเองและคนรอบข้างก็มีอยู่มากเหมือนกัน พวกเขาไม่ได้บอกทุกสิ่งกับเราและคอยปกปิดอะไรบางอย่างเอาไว้เบื้องหลัง วันนี้เราจะพาทุกคนมาหาคำตอบเกี่ยวกับด้านมืดของวงการแพทย์ ที่หลายคนอาจจะรู้กันอยู่แล้ว แต่เพียงแค่ไม่ได้พูดออกมาหรือมีเหตุผลอะไรหลาย ๆ อย่างที่ทำให้พูดไม่ได้…

ด้านมืดวงการแพทย์ ที่คุณเองอาจจะรู้มาก่อน

โดยเรื่องนี้เราได้อ้างอิงมาจาก เมื่อหมอไม่ได้เกิดมาเพื่อรักษาคน ‘ความลับอันเน่าเฟะของวงการแพทย์ญี่ปุ่น บทความที่ถูกเขียนเมื่อปี 2019 และเชื่อได้เลยว่าความลับเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นแค่ในวงการแพทย์ญี่ปุ่นเท่านั้น เพราะแม้แต่วงการแพทย์ในไทย หากเจาะลึกลงไปจริง ๆ ก็คงเห็นสิ่งเหล่านี้ได้เหมือนกัน

ชนชั้นในโรงพยาบาล

ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ๆ ที่แม้ว่าจะบอกว่าเลิกทาสไปนานแล้ว ไม่มีการแบ่งชนชั้นวรรณะ คำนี้ไม่เคยเป็นจริงเลยสักครั้ง เพราะแม้แต่ในวงการแพทย์ก็มีการแบ่งชนชั้นด้วยเหมือนกัน และมันเป็นสิ่งที่หลายคนปรารถนา โหยหา อยากได้มันมาครอง เพราะยิ่งมีตำแหน่งสูงมากเท่าไหร่ นอกจากจะได้เงินเดือนแล้วก็ยังได้รับความเกรงใจจากคนอื่น ๆ ด้วย

ชื่อเสียงของคนไข้สำคัญที่สุด

หากเปรียบเทียบง่าย ๆ เลยนะ ระหว่างนายกเป็นไข้หวัด กับชาวบ้านเป็นไส้ติ่ง มีเหรอที่โรงพยาบาลจะไม่เลือกรักษานายาก่อน? เพราะหากรักษาให้หายได้ โรงพยาบาลก็จะได้รับชื่อเสียงและคำขอบคุณเป็นสิ่งตอบแทนเสมอ ทั้งนี้ไม่ใช่แค่คนใหญ่คนโตเท่านั้น แต่คนที่เคยบริจาคเงินให้โรงพยาบาลก็ย่อมมีความสำคัญกว่าบุคคลทั่วไปแน่นอน

คนไข้คือหนูทดลอง

คำนี้ดูเหมือนจะเกินจริง แต่ในความเป็นจริงถ้าหากมันไม่เคยเกิดขึ้น คนคงไม่เอามาพูดกันถูกไหม อย่างกรณีที่มีการผ่าตัดผ่านการใช้วิธีนอกเหนือตำราที่เรียนมา หากวิธีนั้นสำเร็จก็สามารถนำไปต่อยอดเสนอต่อผู้ใหญ่ได้ หมอที่ใช้คนไข้เป็นหนูทดลองมักไม่สนใจการจากไปของคนไข้ เพราะถือว่าเป็นการทดลอง และหมอมักมีความคิดว่า คนเราจะเป็นหมอเต็มตัวไม่ได้หากยังไม่ทำคนไข้ตาย 3 คน และถ้ากลัวความล้มเหลวก็ไม่สามารถสร้างชื่อให้ตัวเองได้ สรุปแล้วทำไปก็เพื่อชื่อเสียงอยู่ดี

ด้านมืดวงการแพทย์ ที่คุณเองอาจจะรู้มาก่อน
ด้านมืดวงการแพทย์ ที่คุณเองอาจจะรู้มาก่อน

หมอกับนายหน้าขายเครื่องมือแพทย์

ความลับอีกอย่างในวงการแพทย์คือหมอชั้นสูงมักมีการติดต่อโดยตรงกับ นายหน้าเครื่องมือแพทย์และยา ที่จะคอยทำหน้าที่ในการเสนอสินค้าใหม่ ๆ ให้กับหมอที่ต้องการนำไปรักษาคนไข้ โดยเรื่องนี้มีความเกี่ยวข้องกับการใช้คนไข้เป็นหนูทดลอง เพราะหมอบางคนย้ำว่าบางคนได้นำยามาแอบทดลองใช้ในคนไข้ที่ป่วยระยะสุดท้าย (สิ้นใจไปก็ไม่มีใครรู้) ซึ่งหากยานั้นได้ผลรักษาคนไข้ได้ ก็จะถูกนำกลับไปขายให้นายหน้ายาเหมือนเดิม ไม่ว่าจะใช้ในรูปแบบไหนหมอก็ชนะและไม่ผิดเสมอ

และสิ่งหนึ่งที่เห็นได้ชัดคือการที่คุณมีประกันสุขภาพ คุณก็มักได้รับการปฏิบัติที่ต่างจากคนไข้ทั่วไป ซึ่งนี่ถือเป็นอีกความเหลื่อมล้ำที่เกิดขึ้น และดูท่าจะเกิดขึ้นไปเรื่อย ๆ แบบแก้ไม่หายด้วยล่ะ ด้านมืดมีอยู่ในทุกวงการ และบทความข้างต้นไม่ได้ถูกเขียนขึ้นมาเพื่อโจมตีวงการแพทย์แต่อย่างใด เพียงแค่เป็นการอ้างสิ่งที่มีความเป็นไปได้สูง มาให้คุณผู้อ่านได้ทำการคิดวิเคราะห์เท่านั้น เพราะอย่างที่บอกไปในตอนต้นว่าแพทย์ที่เป็นนักบุญและต้องการช่วยเหลือเพื่อนมนุษย์ก็มีอยู่มากมาย เพราะฉะนั้นอย่านำบทความเดียวไปตัดสินแพทย์ทั้งหมด

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *